Tin tức - Sự kiện

Tổng kết công tác năm 2017 Vụ Đào Tạo

26 Tháng Mười Hai 2017          576 lượt xem

(ĐT) - Sáng 25/12, Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, bà Lê Thị Thu Hiền - Vụ trưởng Vụ Đào tạo đã báo cáo Thứ trưởng về tình hình thực hiện nhiệm vụ và những kết quả đạt được trong năm 2017 của Vụ Đào tạo.

Theo đó, với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch, năm 2017, Vụ Đào tạo đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ thường xuyên như: Hoàn thiện cơ chế, chính sách và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án; Thẩm định hồ sơ thành lập trường, phát triển ngành học, cấp học; Xây dựng chương trình, giáo trình tiêu chuẩn kỹ năng nghề; Tuyển sinh và quản lý học sinh, sinh viên; Hợp tác quốc tế; Tổ chức hội nghị, hội thảo tập huấn chuyên môn. Đặc biệt, năm 2017, Vụ đã triển khai thực hiện 02 Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đó là Đào tạo, bồi đưỡng tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến năm 2025; Đào tạo nhận lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030.

Ngoài ra, hai nhiệm vụ đột xuất cũng được Vụ thực hiện thành công đó là Tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc về đào tạo du lịch theo định hướng Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy ngoại ngữ về phương pháp đánh giá, tổ chức thi đánh giá năng lực người học cho các giáo viên, giảng viên dạy ngoại ngữ của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ.

Công tác hợp tác quốc tế của Vụ đã đạt kết quả cao, trong đó, 10 học sinh, sinh viên đã được cử đi đào tạo ở nước ngoài theo Chương trình học bổng hiệp định của Hungary, Liên bang Nga, Đề án 599… Đồng thời, các cơ sở đạo tạo cũng chuẩn bị các điều kiện cần thiết như xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài, lựa chọn ứng viên, bồi dưỡng chuyên môn và ngoại ngữ để triển khai nhiệm vụ Đào tạo theo 2 đề án ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vụ cũng đã tham mưu Lãnh đạo Bộ cử 40 cán bộ quản lý đi học tập, bồi dưỡng ở nước ngoài. Năm 2017, Vụ Đào tạo cũng đã triển khai ký kết hợp tác với các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật như Nhạc viện Tchaikovski, Nhạc viện Saint Peterburg, Viện công nghệ hoàng gia Melbourne (Đại học RMIT), Học viện Điện ảnh quốc gia Nga…

Toàn cảnh hội nghị.

Cũng theo báo cáo, hoạt động của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ năm 2017, công tác tuyển sinh về cơ bản giữ ổn định, một số trường đạt và vượt chỉ tiêu như Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Vụ Đào tạo trong năm 2017. Thứ trưởng cho rằng, các hoạt động của Vụ Đào tạo ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều học sinh, sinh viên- thế hệ kế cận của ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Bởi vậy, Vụ Đào tạo cần tích cực tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ những vấn đề cần thực hiện, các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với sự nghiệp đào tạo của ngành.

Thứ trưởng nhấn mạnh, quản lý các cơ sở đào tạo của ngành là nhiệm vụ hết sức quan trọng của Vụ Đào tạo. Vụ Đào tạo cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước tại các trường, các cơ sở đào tạo. Tích cực trong triển khai, thực hiện, phối hợp với các Bộ, ngành trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ… sao cho các cơ sở đào tạo, học sinh, sinh viên của ngành được hưởng nhiều quyền lợi hơn nữa./.