Tin tức - Sự kiện

“Sắc màu văn hóa Việt” tại Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

28 Tháng Mười Hai 2017          603 lượt xem

(ĐT) - Ngày 28/12, Khoa Văn hóa học trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình mang tên “Sắc màu văn hóa Việt”.

Một tiết mục nghệ thuật trong chương trình "Sắc màu văn hóa Việt".

Đây là một trong những hoạt động thiết thực góp phần vào việc thực hiện công tác đào tạo theo định hướng ứng dụng, kết hợp lý thuyết và thực hành.

“Sắc màu văn hóa Việt” được tổ chức với bốn nội dung chính, gồm: Lễ hội trái cây, Hội chợ ẩm thực, Liên hoan văn nghệ và Chương trình trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 9.

Chương trình mở đầu với Lễ hội trái cây, bao gồm phần diễu hành các loại trái cây Nam Bộ và phần thi xếp mâm ngũ quả - tái hiện một tập quán, nghi lễ phổ biến của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Để có được phần thi này, tập thể sinh viên lớp Văn hóa học 8 (khóa 2014-2018) đã lặn lội tìm về các miền quê Nam Bộ khác nhau như Đồng Nai, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang… để mang về các loại trái cây tươi ngon như xoài, thanh long, bưởi, thơm, dừa, dưa hấu, cam, ổi, chuối… Những chuyến xe rong ruổi trên các nẻo đường và cập bến tại Trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã mang đến những mùa quả ngọt, những hình ảnh đẹp làm ấm lòng người.

Lễ hội ẩm thực - một trong những điểm nhấn của chương trình, kéo dài từ lúc bắt đầu đến kết thúc sự kiện. Mỗi nhóm sinh viên thiết kế một gian hàng ẩm thực tự chọn với các ý tưởng trang trí độc đáo khác nhau. Các món ăn thể hiện đặc trưng văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam được chế biến ngay tại các gian hàng dưới sự giám sát của giảng viên bộ môn. Phở cuốn, nem chua rán, bánh gối, bún bò Huế, bánh nậm, chè bột lọc, bánh canh hẹ, bánh tằm bì, bánh bò, gỏi tôm ngó sen… là những món ăn vốn rất tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Việt Nam, dưới bàn tay khéo léo của các cử nhân văn hóa học tương lai đã đưa đến những trải nghiệm đầy đủ về hương, sắc, vị trong văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam. Ngoài việc thưởng thức các món ăn, khách tham dự còn được tham gia các trò chơi dân gian như gánh trái cây qua cầu treo, bốc thăm trúng thưởng… tạo nên một không khí tưng bừng, rộn ràng và đầy màu sắc, mang đậm những giá trị văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

“Sắc màu văn hóa Việt” đặc biệt ấn tượng với phần Liên hoan Văn nghệ diễn ra vào lúc 19h-22h. Năm đội thi gồm: Khoa Văn hóa học trường Đại học Văn hóa TP.HCM, Quận đoàn Quận 9, Cao đẳng Y dược Pasteur, CLB Dân ca Đại học Ngân hàng, Khoa Du lịch trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã mang đến hội thi những tiết mục ca-múa-nhạc kịch đặc sắc. Dù được dàn dựng, trình diễn bởi những ca sĩ, diễn viên không chuyên nhưng chương trình đã mang đến một chương trình nghệ thuật ý nghĩa, để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khách tham dự.

Ngoài sự kết nối văn hóa, “Sắc màu văn hóa Việt” còn để lại những cảm xúc lắng đọng trong phần trao quà cho các em học sinh có hoàn ảnh khó khăn trên địa bàn Quận 9. Với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, 30 phần quà đã và sẽ được trao tặng trước-trong và sau sự kiện. Dù không mang nhiều ý nghĩa về vật chất nhưng những nghĩa cử của sinh viên Văn hóa học khóa 8 là rất đáng trân trọng, góp phần khẳng định đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách” ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Có thể khẳng định, “Sắc màu văn hóa Việt” một lần nữa minh chứng cho việc đào tạo chú trọng các kỹ năng mềm cho sinh viên Ngành văn hóa học như kỹ năng tổ chức, điều hành, quản lý; kỹ năng phân tích, đánh giá các vấn đề về văn hóa; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, kỹ năng trình bày-thuyết phục… Sự kết nối của những sắc màu văn hóa khác nhau đã mang đến những hành trang bản lề cần thiết cho sinh viên Văn hóa học, giúp các em yêu hơn, tự tin hơn trên con đường mình đã chọn, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trên đường hội nhập thế giới./.