Tin tức - Sự kiện

Công bố quyết định thành lập Học viện Múa Việt Nam

22 Tháng Giêng 2019          158 lượt xem
Sáng ngày 22/01/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Học viện Múa Việt Nam theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đến dự và trao quyết định có TS. Trịnh Thị Thủy, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Học viện Múa Việt Nam là cơ sở giáo dục công lập thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Múa Việt Nam với sứ mệnh đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực nghệ thuật múa, nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ra đời ngày 25/10/1959, Trường Múa Việt Nam đã gắn chặt sứ mệnh lịch sử của mình với những năm tháng hào hùng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập nhà trường đã được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trường đã vinh dự được đón Bác hai lần đến thăm, động viên, khích lệ và giao nhiệm vụ đào tạo mầm non nghệ thuật cho đất nước. Ý thức được trách nhiệm lịch sử của mình, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, mưa bom, bão đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ vì độc lập tự do của tổ quốc; các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường đã kề vai sát cánh bên nhau viết nên những trang sử chói lọi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo được trên 3.000 nghệ sĩ múa cho đất nước hiện đang công tác trong lĩnh vực biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu, lý luận, phê bình… Nhiều người trong số đó đã và đang đảm nhận những chức trách quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước. Có người đã được phong tặng học hàm, học vị Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ; có người đã được Đảng, Nhà nước phong tặng những danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú,…

Với vị thế là “Cánh chim đầu đàn”, “Chiếc nôi của ngành nghệ thuật Múa Việt Nam”, “Nơi hội tụ và lan tỏa những tài năng”; Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, cùng nhiều phần thưởng cao quí của Chính phủ, của các Bộ, Ban, Ngành cùng các giải thưởng Văn học nghệ thuật, giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước…

Có thể khẳng định, việc thành lập Học viện Múa Việt Nam trên cơ sở Trường Cao đẳng Múa Việt Nam là một bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của Nhà trường. Trong thời gian tới, Học viện Múa Việt Nam cần tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản lý, điều hành hoạt động đào tạo của Học viện Múa Việt Nam. Hoàn thiện nội dung chương trình, giáo trình và tổ chức quản lý ngành nghề đào tạo. Củng cố, phát triển, bổ sung đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng đáp ứng được yêu cầu của cơ sở giáo dục đại học. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Tăng cường công tác hợp tác quốc tế, giao lưu, trao đổi giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực Nghệ thuật múa. Phát triển hệ thống thông tin tư liệu, thư viện và tài liệu phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tiếp tục đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động đào tạo. Phát huy truyền thống và các thành tích đạt được để tiếp túc xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

                                                                                                                                   Đoàn Mạnh Cương