Tin tức - Sự kiện

Hội thảo khoa học công tác tuyển sinh và đào tạo lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2019-2020

17 Tháng Năm 2019          488 lượt xem

Ngày 15/5/2019, tại Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2019-2020 theo Quyết định số 1350/QĐ-BVHTTDL ngày 11/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Trưởng ban Tổ chức; PGS.TS. Bùi Quang Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Phó Trưởng ban Tổ chức; ThS. Phan Linh Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính; TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hội thảo còn có sự có mặt của các giám đốc/phó giám đốc, hiệu trưởng/phó hiệu trưởng, viện trưởng/phó viện trưởng, trưởng/phó phòng Đào tạo-Nghiên cứu khoa học-Hợp tác quốc tế và cán bộ chuyên trách công tác tuyển sinh đến từ 28 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch trực thuộc Bộ.

Đoàn chủ tọa Hội thảo khoa học

Đối với mỗi nhà trường, công tác tuyển sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong đào tạo. Đây là vấn đề quyết định đến sự tồn tại và hoạt động không chỉ của cơ sở đào tạo mà còn quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực xây dựng đất nước ở tương lai. Từ năm 2017, công tác tuyển sinh có nhiều thay đổi và biến động. Đặc biệt đối với các trường cao đẳng, trung cấp chuyển đổi sang hệ thống giáo dục dạy nghề. Bên cạnh đó, diễn biến và kết quả của kỳ thi THPT năm 2018 đã để lại nhiều vấn đề đáng suy nghĩ trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến hoạt động tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước.

Trong năm 2018, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đã chủ động, triển khai tốt hơn công tác tuyển sinh so với năm 2017. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Vụ Đào tạo sâu sát, kịp thời, phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành liên quan để giải quyết các khó khăn vướng, tạo điều kiện tối đa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh dự thi. Do đó, công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo đã triển khai thực hiện đúng đề án, kế hoạch, nghiêm túc, an toàn theo các quy chế hiện hành.

Toàn cảnh buổi Hội thảo khoa học

Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tuyển sinh đối với hoạt động đào tạo của các cơ sở đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2019-2020 nhằm: 1) Đánh giá thực trạng công tác tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2018-2019; 2) Thực trạng, thuận lợi và khó khăn trong công tác tuyển sinh và đào tạo trong thời gian qua; 3) Phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh truyền thông, định hướng nghề nghiệp đối với công tác tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2019-2020; 4) Việc ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội trong công tác tuyển sinh; 5) Giải pháp nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh truyền thông, định hướng nghề nghiệp đối với công tác tuyển sinh và đào tạo; 6) Biện pháp liên kết giữa cơ sở đào tạo với cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Tổng hợp báo cáo của 28 cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ, đã có rất nhiều ý kiến chỉ ra khó khăn và hạn chế trong công tác tuyển sinh trong tình hình hiện nay. Tại Hội thảo này, các đại biểu đã đưa ra 5 nhóm giải pháp, 18 kiến nghị nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng công tác truyền thông, định hướng nghề nghiệp đối với công tác tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch. Đây sẽ là những ý kiến quý báu giúp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoạch định những chủ trương, chính sách phù hợp trong công tác quản lý và tổ chức đào tạo, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao hơn nữa cho Ngành và cho đất nước.

TS. Nguyễn Thế Hùng phát biểu kết luận Hội thảo

Để làm tốt công tác tuyển sinh năm học 2019-2020, kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Trưởng ban tổ chức đề nghị các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ thực hiện tốt những nội dung sau:

Thứ nhất, tổ chức chu đáo kỳ thi tuyển sinh năm 2019 đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương để đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi.

Thứ hai, trong những năm tiếp theo tiếp tục đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng tiếp cận nhu cầu của xã hội và yêu cầu của thị trường việc làm để phương án tuyển sinh được sát với thực tế. Gắn kết tuyển sinh - đào tạo - tốt nghiệp với các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan sử dụng nhân lực sau đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Thứ ba, dự báo sát nhu cầu nhân lực thực tiễn, xác định rõ cơ cấu, quy mô, hài hòa giữa các ngành, nghề đào tạo và những ngành/nghề xã hội đang cần để xác định chỉ tiêu cho chính xác, tránh tình trạng ngành/nghề dư thừa, ngành/nghề lại không có người theo học; chú trọng đến các ngành/nghề hiếm, ngành/nghề truyền thống cần bảo tồn. Hệ thống các trường trực thuộc Bộ mang nặng tính truyền nghề, đa ngành/nghề, đa lĩnh vực, đa trình độ, trong cùng một trường đào tạo từ trung cấp cho đến cao đẳng, đại học, sau đại học. Do đó cần phải xác định quy mô tuyển sinh phù hợp với nhu cầu của xã hội để không chỉ nâng cao chất lượng nguồn tuyển mà còn nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp. Đặc biệt đối với với các ngành/nghề đào tạo năng khiếu, đặc thù không có tính phổ cập như các ngành đào tạo đại trà khác. Vì vậy, phải quy định rõ ràng chuẩn đầu vào, chuẩn đầu ra đối với mỗi ngành/nghề đào tạo. Chú trọng đào tạo tài năng đỉnh cao, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo đặt hàng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho xã hội.

Thứ tư, công tác truyền thông, quảng bá, tuyên truyền về tuyển sinh phải được tăng cường, chủ động hơn nữa. Xây dựng kế hoạch rõ ràng, chuyên nghiệp, bài bản về công tác tuyển sinh, về thông tin kỳ thi, về ngành/nghề, thế mạnh đào tạo, phương án tuyển chọn, đầu ra... để thu hút tối đa nguồn tuyển sinh vào trường, khẳng định thương hiệu của các trường trực thuộc Bộ, là những trường đào tạo đầu ngành, chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch của đất nước. Khai thác ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và mạng xã hội trong công tác tuyển sinh. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông và định hướng nghề nghiệp đối với học sinh, sinh viên và toàn xã hội.

Qua sự kiện này, Vụ Đào tạo sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của các cơ sở đào tạo để báo cáo lãnh đạo Bộ. Đồng thời đề xuất cơ chế phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắt trong việc thực hiện các quy chế tuyển sinh liên quan đến khối văn hóa nghệ thuật và thể dục thể thao trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Vụ Đào tạo sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác tuyển sinh đối với các trường trong năm học 2019-2020./.

 

Đoàn Mạnh Cương