Tin tức - Sự kiện

Phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

07 Tháng Sáu 2019          348 lượt xem

Sáng 5/6, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng một số đơn vị đồng hành tổ chức Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Cuộc thi nhằm nâng cao cao sự hiểu biết của đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, thế hệ thanh thiếu niên có cơ hội tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của ngành Giáo dục hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2019 và đẩy mạnh tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). 

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: "Cuộc thi là hoạt động thiết thực thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030" và góp phần triển khai thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các đơn vị, cá nhân tiếp tục tích cực hưởng ứng, tham dự thi và mong rằng sẽ có nhiều cách làm hay, sáng tạo từ phía các cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ sở Đoàn trong việc tạo môi trường, động lực, chỉ đạo, tổ chức phát động, tuyên truyền để đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia, tìm hiểu và dự thi, góp phần bồi dưỡng thế hệ trẻ "vừa hồng, vừa chuyên”, như mong muốn của Bác Hồ kính yêu".

 

TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

phát biểu khai mạc Lễ phát động Cuộc thi 

Sau 4 lần tổ chức, Cuộc thi này ngày càng thu hút đông đảo thí sinh tham dự. Từ 31.000 lượt thí sinh dự thi năm 2013, năm 2018 đã có hơn 1,2 triệu lượt thí sinh dự thi. Điểm mới của cuộc thi năm 2019, đó là thiết kế 3 bảng thi dành cho các nhóm đối tượng. Bảng A dành học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên. Bảng B dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm. Bảng C dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi). So với các lần thi trước, Cuộc thi năm 2019 bổ sung thêm bảng C, đồng thời tăng cường các điều kiện đảm bảo cuộc thi an toàn, nghiêm túc. Điều này sẽ tạo ra sân chơi bổ ích, lan tỏa, công bằng, bình đẳng cho các thí sinh. Nội dung thi phù hợp hơn với nhận thức, trình độ của mỗi nhóm thí sinh tham dự. 

Ban Tổ chức bấm nút điện tử phát động Cuộc thi

Theo Thể lệ Cuộc thi năm 2019, các đơn vị sẽ lựa chọn những thí sinh xuất sắc ở các nhà trường và cơ sở giáo dục tham dự vòng Bán kết, Chung kết xếp hạng toàn quốc theo nguyên tắc đảm bảo tính đại diện cao cho các bảng thi, các vùng miền, các khối.

Cuộc thi năm nay tập trung vào các nội dung như: những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với chủ quyền biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986 - 2019); những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Vòng Chung kết dự kiến diễn ra vào ngày 01/11/2019. Ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng đợt thi, giải thưởng vòng loại, vòng Bán kết và Chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Tại vòng Chung kết, Ban tổ chức sẽ trao 30 giải/bảng, gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba và 20 giải Tư cho các thí sinh, xếp theo điểm từ cao xuống thấp. Theo kế hoạch, Lễ Tổng kết và trao giải chung cuộc Cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 2/11/2019, tại Hà Nội.

Thí sinh xem thông tin chính thức về Cuộc thi trên các trang điện tử: http://hocvalamtheobac.vn, http://www.moet.gov.vn, http://www.doanthanhnien.vn; http://www.gdtd.vn.

Đoàn Mạnh Cương