Tin tức - Sự kiện

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH CHẤT LƯỢNG CAO TRONG BỐI CẢNH HỘI NHẬP QUỐC TẾ

13 Tháng Tám 2019          469 lượt xem

Ngày 02 tháng 8 năm 2019 tại Khách sạn Rex, Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Đại học Văn hiến tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. PGS.TS. Tạ Quang Đông Thứ trưởng Bộ  Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham dự và chỉ đạo Hội thảo.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có PGS.TS Lê Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng, Vụ Đào tạo, TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch, Tổng Cục Du lịch; về phía Trường Đại học Văn hiến có PGS.TS. Trần Văn Thiện - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hiến; về phía các sở, ngành, hiệp hội có đại diện Lãnh đạo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS. Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội đào tạo Du lịch Việt Nam…

Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế” được thực hiện trong bối cảnh toàn ngành quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị lần thứ VIII Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cùng với bối cảnh Hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trong mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch và hơn nữa là sự phát triển mạnh mẽ của thời đại Công nghệ 4.0, đòi hỏi ngành Du lịch cần có những những bước phát triển mới.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Trong thời gian vừa qua, ngành du lịch đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách đã được ban hành, tạo động lực cho Du lịch tăng trưởng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị. Hệ thống pháp luật về Du lịch tiếp tục được hoàn thiện với việc Quốc hội thông qua Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tạo tiền đề cho ngành du lịch phát triển”. Việc phát triển nguồn nhân lực du lịch đã được Chính phủ chỉ đạo sát sao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc biệt quan tâm và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, Ngành liên quan. Quy hoạch phát triển nhân lực du lịch giai đoạn 2011-2020 đã được xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện thời gian qua. Hệ thống mã ngành đào tạo du lịch dần được hoàn thiện; Hệ thống chuẩn đầu ra, Kỹ năng nghề quốc gia đang được triển khai xây dựng hoàn thiện để áp dụng trong thực tiễn. Các kết quả đạt được đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch và hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam.Tham gia viết bài cho Hội thảo là các chuyên gia, nhà khoa học ở trong và ngoài nước hiện đang làm công tác quản lý, giảng dạy… tại các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo về du lịch và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Nội dung tham luận tại Hội thảo được chia thành 3 nhóm vấn đề chính với 02 phiên thảo luận. Phiên toàn thể thảo luận về Những vấn đề chung và kinh nghiệm quốc tế về phát triển nhân lực du lịch; 02 tiểu ban thảo luận về Thực trạng và vấn đề đào tạo nhân lực du lịch hiện nay và Phát triển nhân lực du lịch ở các địa phương và các vấn đề liên quan. Nhiều chuyên gia du lịch nước ngoài đã trình bày tham luận tại Hội thảo như: PhD. Ravichandran Swathi đến từ Ấn Độ, Gert J. Muller đến từ Mỹ và Dr. Josehp Lee đến từ Malaysia.

Hội thảo đã diễn ra thành công theo đúng kế hoạch đã đề ra, góp phần nâng cao nhận thức, đề xuất được những giải pháp và kiến nghị đề xuất nhằm tăng cường năng lực nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh mới.

                                                                                                                                                         Hải Âu