Tin tức - Sự kiện

Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020

06 Tháng Chín 2019          710 lượt xem

Sáng ngày 06/9/2019, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020. Tham dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ.

Tại Lễ Khai giảng năm học 2019-2020, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của thầy và trò Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh trong năm học qua. Kết thúc năm học 2018-2019, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đâylà cơ sở đào tạo đầu ngành trong lĩnh vực âm nhạc ở khu vực phía Nam. Trong những năm qua, Nhà trường đã phát huy được thế mạnh, đào tạo được nhiều nghệ sĩ tài năng. Nhiều giảng viên của Nhạc viện đã tham gia đóng góp tích cực vào các chương trình biểu diễn phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Nhiều học sinh, sinh viên đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi, hội diễn nghệ thuật âm nhạc trong và ngoài nước, góp phần vào sự phát triển văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Trong năm học 2019-2020, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật âm nhạc có chất lượng cao cho khu vực phía Nam, đáp ứng sự phát triển chung của Ngành và hiện thực hóa niềm tin, sự kỳ vọng của toàn xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu tập thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Nhà trường cần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể:  Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, giữ vững tình đoàn kết thống nhất trong nhà trường và xây dựng nếp sống văn hóa học đường lành mạnh, hiện đại.

Chú trọng phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng. Tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, giáo trình và phương pháp đào tạo. Đánh giá kết quả học tập của người học gắn với năng lực, kỹ năng thực hành nghề nghiệp phải dựa trên chuẩn năng lực đầu ra đã xác định và gắn trách nhiệm của nhà trường với xã hội. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên của Nhà trường cần tích cực triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Phương pháp giảng dạy cần được quan tâm đổi mới, đặc biệt chú trọng nâng cao kỹ năng thực hành sáng tạo cho học sinh, sinh viên để sau khi tốt nghiệp ra trường, các em có khả năng sáng tạo độc lập, có bản lĩnh nghề nghiệp.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, gắn kết chặt chẽ hơn nữa công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn hoạt động của nhà trường với các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát… và thực tế đời sống văn hóa - xã hội trong nước và quốc tế. Tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, hợp tác triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao, thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu. Phát huy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học.

Triển khai có hiệu quả các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao. Giảng viên của Nhà trường phải đồng thời là nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn, đi tiên phong trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực nghệ thuật chất lượng cao cho đất nước. Chủ động trong việc thu hút các giảng viên, nhà khoa học xuất sắc, các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú ở trong và ngoài nước đến giảng dạy, nghiên cứu. Đãi ngộ, tôn vinh các nhà giáo, các nghệ sĩ, các nhà khoa học tâm huyết, tài năng, có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đào tạo của Nhạc viện.

Từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, và hệ thống học liệu đáp ứng yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho hoạt động giảng dạy và học tập của các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên.

Đối với học sinh, sinh viên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhắc nhở các em cần tích cực học tập, thường xuyên rèn đức, luyện tài; có trách nhiệm với bản thân, khiêm tốn học hỏi và tăng cường các hoạt động xã hội lành mạnh, phấn đấu để các bài tốt nghiệp không những đạt điểm cao mà còn trở thành tác phẩm hay phục vụ công chúng, nhằm tích lũy những kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp để sau khi rời ghế nhà trường các em sẽ vững vàng, phát triển bền vững trên suốt con đường nghề nghiệp của mình, đáp ứng sự mong mỏi của gia đình, nhà trường và xã hội./.