Tin tức - Sự kiện

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện thăm làm việc với Trường Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng.

30 Tháng Mười Một 2020          343 lượt xem

          Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện thăm làm việc với Trường Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng.

         Sáng ngày 27/11/2020,  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác của Bộ thăm và làm việc với Trường Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng.

Toàn cảnh buổi làm việc

         Tại buổi làm việc, thay mặt Nhà trường, PGS. TS. Phan Thanh Hài - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác tình hình hoạt động của trường cũng như những vướng mắc, kiến nghị lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ Nhà trường trong thời gian đến. 

PGS. TS. Phan Thanh Hài - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

Báo cáo tình hình hoạt động của Nhà trường

          Năm 2020, nhà trường đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ trường lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời với việc triển khai nhiệm vụ tuyển sinh và các hoạt động đào tạo và khoa học, công nghệ, Lãnh đạo trường còn tập trung hoàn thiện các điều kiện để kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn mới của Bộ giáo dục và Đào tạo hiện nay, Đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Đà Nẵng đang tổ chức khảo sát chính thức từ ngày 23/11/2020 đến 28/11/2020 để tiến tới công bố chất lượng giáo dục đầu năm 2021.

         Năm 2020, do tác động mạnh của đại dịch Covid - 19 làm ảnh hưởng xấu đến tình hình thực hiện kế hoạch nhiệm vụ của Nhà trường, nhất là lĩnh vực tuyển sinh, đào tạo, hoạt động dịch vụ, nguồn thu sự nghiệp giảm sút, tình hình thiên tai, bão lụt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Nhà trường. PGS. TS. Phan Thanh Hài - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhấn mạnh. Trường Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng hiện nay có 154 viên chức và người lao động, trong đó có 108 giảng viên. Năm học 2019 - 2020, quy mô đào tạo của trường là gần 1.000 sinh viên, học viên (gồm đại học chính quy, liên thông, cao học). Tỷ lệ SV xếp loại học tập từ khá trở lên là 68,40%, tỷ lệ SV tốt nghiệp loại khá trở lên đạt 69,82%, trong đó loại giỏi đạt 18,92%, xuất sắc đạt 5,41%. Thực tế, việc sinh viên học ở các trưởng thể thao ra trường rất khó khăn trong việc tiếp cận vì chuyên môn thể thao bây giờ rất khác và mới, nên công tác đào tạo cần những hướng đi mới để phù hợp với xu thế. Hiện nay, các mã ngành, các môn hoc như kinh tế thể thao, marketing thể thao, truyền thông thể thao; thể thao kết hợp với du lịch, thể thao giải trí, thể thao mạo hiểm, các hoạt động khác rất rộng như dù lượn, thuyền buồm… rất phát triển. Theo đó yêu cầu đặt ra đối với các cơ sở đào tạo thể dục thể thao cũng phải có kế hoạch đào tạo chất lượng, đổi mới để đạt yêu cầu.

Bà Nguyễn Thị Phượng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu

PGS.TS Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo báo cáo tình hình chung tại cuộc họp

         Qua báo cáo, Nhà trường cũng kiến nghị với Bộ trưởng chỉ đạo về việc tiếp tục triển khai dự án xây dựng cơ sở 2 nhằm hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và thêm các hạng mục cần thiết để đưa dự án vào hoạt động có hiệu quả; Đầu tư cơ sở vật chất cho Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh. Đặc biệt là khu ký túc xá, nhà ăn, giảng đường để thực hiện nhiệm vụ đào tạo tập trung theo qui định và yêu cầu của các đơn vị liên kết theo Thông tư số 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH; Đầu tư cải tạo nâng cấp mạng Lan, máy chủ và đầu tư phần mềm quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và các nhiệm vụ được Bộ trưởng giao; Đầu tư khu tập luyện Golf để phát triển môn học mới này theo nhu cầu xã hội...

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện 

phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

            Qua báo cáo tình hình hoạt động của nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ghi nhận những thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong những năm qua và nhấn mạnh công tác đào tạo, giảng dạy có nhiều khởi sắc so với những năm trước đây. Tuy nhiên, khối thể thao vẫn còn gặp khó khăn hơn những khối khác về công tác tuyển sinh đầu vào từ 2015 đến nay. Vì vậy, những năm đến Nhà trường phải có những giải pháp căng cơ và mạnh mẽ hơn và tạo chuyển biến trong công tác tuyển sinh, tập trung đi vào trọng tâm, trọng điểm.

          "Sự thành công của đội tuyển Bóng đá, bơi lội…đã làm thay đổi nhìn nhận của xã hội, đặc biệt là những VĐV có thành tích cao được nhiều đãi ngộ. Chưa bao giờ ngành thể thao có được những cơ hội như những năm gần đây, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm như lúc này, không chỉ riêng bóng đá mà tất cả các môn khác. Trường nên xem đây là cơ hội để tận dụng tối đa cơ hội này trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, để làm được điều này, phải tìm ra cách thức, giải pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy và tìm được đầu ra sau khi học. Làm sao khẳng định, xây dựng được thương hiệu, hình mẫu của đạo đức trong thể thao, phải đào tạo được cả chuyên môn lẫn văn hóa cho các em". Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Nhà trường cần hướng tới những đối tượng đào tạo chính là vận động viên và huấn luyện viên chất lượng cao; đào tạo nguồn nhân lực quản lý TDTT để khi sinh viên ra trường vừa đi dạy vừa quản lý được; mở các lớp đào tạo chứng chỉ ngắn hạn cho huấn luyện viên các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm đào tạo VĐV; Trường cần linh hoạt trong đào tạo để duy trì hoạt động đặc biệt phải nghĩ tới phương án chuyển sang đào tạo cho thị trường, cho xã hội lĩnh vực TDTT, như thế mới phát triển lâu dài và bền vững. Cuối cùng, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11, Bộ trưởng gửi lời chúc tới tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 để góp phần cùng toàn ngành giữ vững thành tích của thể thao Việt Nam trong năm 2019, cố gắng phát huy để đạt được những thành tích cao hơn trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

         PGS, TS Phan Thanh Hài - Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Đà Nẵng đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng cũng các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trong năm 2021./.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác tại Trường Đại học TDTT Đà Nẵng

TS. Phan Quốc Chiến