Hợp tác đào tạo

Tiềm năng hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Canada để đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật

15 Tháng Mười Một 2019          2108 lượt xem

Trong khuôn khổ triển khai các nhiệm vụ nhằm thực hiện Quyết định số 1437/QĐ-TTg ngày 19/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030”, năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành làm việc, ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo lĩnh vực văn hóa nghệ thuật ở một số nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Canada là một trong số các nước có tiềm năng hợp tác phát triển đào tạo.

1. Khái quát về giáo dục đào tạo nói chung và năng lực đào tạo văn hóa nghệ thuật của Canada

Giáo dục đào tạo luôn là ưu tiên số 1 ở Canada.

Chính vì vậy, nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Là nước duy nhất hiện nay trong tổ chức phất triển và hợp tác kinh tế (OECD) đầu tư 7,1% GDP cho hệ thống giáo dục (các nước khác cao nhất chỉ là khoảng 6,1%), Canada luôn nỗ lực để tạo nên một nền giáo dục tiên tiến và đẳng cấp, không chỉ để phục vụ cho sinh viên trong nước mà còn cho du học sinh trên toàn thế giới. Không chỉ thế, bằng cấp từ các trường đại học thuộc Canada được công nhận trên toàn thế giới. Nhiều trường cao đẳng cung cấp các chương trình chuyển tiếp lên đại học và cấp các bằng cấp chung với các trường đại học. Hiện có trên 106.000 du học sinh quốc tế theo học tại các trường cao đẳng và đại học Canada.Năng lực đào tạo về văn hóa nghệ thuật tại Canada thể hiện ở những điểm sau:

Canada có 10 bang và ba vùng lãnh thổ, giáo dục nằm dưới sự quản lý của từng bang. Đất nước Canada có hai ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh và tiếng Pháp, nên Canada có nhiều chương trình Anh văn ngôn ngữ thứ hai (ESL) và Pháp văn ngôn ngữ thứ hai (FSL) chất lượng cao dành cho học viên nào muốn theo học một hoặc cả hai ngôn ngữCác sinh viên quốc tế có thể tham gia các khóa học tiếng trước khi theo học các lớp chính khóa.

Các trường đào tạo về văn hóa nghệ thuật của Canada được đánh giá cao trên thế giới. Các cơ sở đào tạo có uy tín gồm:

- Trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế OCAD (Ontario College of Art and Design)

Trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế OCAD (Ontario College of Art and Design) được thành lập năm 1876, tọa lạc ở trung tâm thành phố Toronto là trường đại học công lập lớn nhất và lâu đời nhất về nghệ thuật, thiết kế và phương tiện truyền thông của Canada. Trường đào tạo 18 ngành trình độ đại học và 7 ngành trình độ sau đại học với 4.500 sinh viên trong đó sinh viên quốc tế chiếm 18%, hiện có 29 sinh viên Việt Nam đang học tại Trường Đại học OCAD. Các ngành trường đang tập trung đào tạo: Nghệ thuật đương đại, Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Thiết kế đồ họa, Vẽ minh họa, Thiết kế và nghệ thuật chất liệu, Nhiếp ảnh... Riêng lĩnh vực Mỹ thuật, trường đào tạo 11 chuyên ngành trong đó mỹ thuật ứng dụng là một trong những thế mạnh của trường. Trường định hướng đào tạo sinh viên có tư duy thiết kế, gắn với thực tế, giúp sinh viên có tư duy phát triển doanh nghiệp, phát triển công việc riêng của mình. Trường có 60 đối tác lớn trên khắp thế giới, tạo cơ hội để sinh viên có thể tiếp cận môi trường thực tế để sáng tạo, phát triển. Trên 80% sinh viên ra trường có việc làm và 94% trong số đó là việc làm tự doanh.

- Trường Đại học Mc Master

Đại học McMaster là một trường đại học nghiên cứu công lập có khuôn viên chính toạ lạc tại Hamilton, Ontario, Canada. Trường được thành lập năm 1881 với tiền thân Cao đẳng Baptist Toronto. Năm 1887, Cao đẳng Baptist Toronto sát nhập với Cao đẳng Woodstock lập thành Đại học McMaster. Trải qua hơn 130 năm phát triển, đại học McMaster hiện nay có 24,028 sinh viên, trong đó có 83% sinh viên hệ chính quy  và 17% sinh viên bậc sau đại học. Trường có 3,665 sinh viên quốc tế, đại diện cho hơn 100 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Đại học McMaster được đánh giá tương đối cao trên các bảng xếp hạng đại học thế giới. Cụ thể, trường nắm giữ vị trí thứ 113 trên bảng xếp hạng chung theo đánh giá của Time higher education 2017 và đứng thứ 149 theo xếp hạng của QS. Đây cũng là một trong bốn trường đại học duy nhất tại Canada liên tục nằm trong top 100 của một bảng xếp hạng đại học toàn cầu. Theo đánh giá của US news and world report trường xếp thứ 4 ở Canada.

Đại học McMaster là trường đại học tổng hợp đào tạo rất nhiều ngành trong đó có các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật và khoa học như âm nhạc, mỹ thuật.

- Trường Đại học Toronto

Trường Đại học Toronto là trường đại học công lập xưa nhất, lớn nhất của tỉnh bang Ontario và là viện nghiên cứu công lập hàng đầu tại Canada. Trường được thành lập năm 1827 với tên gọi King’s College theo sắc lệnh hoàng gia. Được đánh giá là một trong những trường có chất lượng giáo dục và đào tạo thuộc “Top” những trường tại Canada nên hàng năm trường thu hút rất nhiều học sinh tới từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Không những thế, đại học Toronto còn dẫn đầu thế giới về nghiên cứu y sinh và sở hữu hệ thống thư viện lớn thứ ba ở Bắc Mỹ, chỉ sau Đại học Harvard và Đại học Yale.

Toronto là trường đại học lớn nhất Canada với hơn 90,000 sinh viên đang theo học trong đó 20.000 sinh viên quốc tế đến từ khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có 08 người đạt giải Nobel từng là sinh viên của trường. Đội ngũ giáo sư, cán bộ, giảng viên của trường là 11.000 người.

Trường có trên 700 chương trình đào tạo ở rất nhiều các lĩnh vực trong đó lĩnh vực nghệ thuật trường đào tạo các ngành như Lịch sử nghệ thuật, Quản lý nghệ thuật, Lịch sử nghệ thuật và Văn hóa thị giác, Viết văn…

- Trường Đại học York

Đại học York thành lập năm 1959, tọa lạc tại trung tâm thành phố Toronto. Với 60 năm hoạt động, tới nay, York được đánh giá là trường Đại học lớn thứ ba tại Canada và lớn thứ 2 tại bang Ontario với hơn 50 chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ và các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Hiện tại, trường là lựa chọn học tập của trên 60.000 sinh viên, trong đó gần 7,200 sinh viên quốc tế từ 170 quốc gia khác nhau.

Trường đại học York bao gồm 11 khoa đạo tạo các nhóm ngành khác nhau bao gồm: Nghệ thuật, Truyền thông và Thiết kế; Giáo dục; Nghiên cứu Môi trường; Kinh doanh; Luật; Kĩ thuật; Khoa học; Sức khỏe; Nghệ thuật tự do và Nghiên cứu chuyên nghiệp. Trường có 25 trung tâm nghiên cứu, 7.000 cán bộ giảng viên. Đội ngũ giảng viên của trường được đánh giá rất cao với 98% các giáo sư đều đạt những thành tích cao nhất trong lĩnh vực của mình.

Các ngành đào tạo thế mạnh tại Trường Nghệ thuật, truyền thông, Biểu diễn và Thiết kế của Đại học York là Lịch sử nghệ thuật, Âm nhạc, Múa (Biên đạo múa, Huấn luyện múa), Điện ảnh... Phương pháp đào tạo của trường là kết hợp giữa thực tế, lý thuyết và công nghệ giúp cho sinh viên xác định được vai trò của mình và biết cách khai thác, phát huy tốt nhất các điều kiện để phát triển nghề nghiệp.

- Trường Đại học Montreal

Université de Montréal  là trường Đại học được đánh giá là đứng đầu tại Quebec và trong top 200 thế giới. Hàng năm trường thu hút hàng nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến nhập học.

+ Montreal là trường đại học nghiên cứu lớn thứ 3 tại Canada.

+ Xếp thứ nhất về phương pháp nghiên cứu và giảng dạy của Quebec.

+ Đứng số 1 về trường đại học sử dụng tiếng Pháp toàn diện nhất Thế giới.

+ Xếp thứ 126 trên thế giới, thứ 5 các trường hàng đầu Canada, thứ 48 về đào tạo ngành dược trên thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Ranking 2017

+ Xếp thứ 103 các trường đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của Time higher education

- Trường Đại học Concordia

Được thành lập vào năm 1905, Concordia University là một trong những trường dẫn đầu trong các lĩnh vực sinh học, tài chính, kinh doanh, hóa học, xã hội học và giáo dục và y tế. Đây là một môi trường khoa học và nghiên cứu tuyệt vời với cơ sở vật chất và hạ tầng được đầu tư nhiều nhất.

Trong số 20 trường đại học hàng đầu của Canada, Đại học Concordia là một trong những trường đại học toàn diện, sáng tạo và đa dạng nhất của Canada với hơn 500 chương trình. Hàng năm, trường thu hút hơn 46.000 sinh viên mỗi năm, trong đó là lựa chọn của 6.300 sinh viên quốc tế khi du học Canada. Chương trình MBA của trường được xếp thứ hai trên thế giới và ngân sách dành cho số dự án nghiên cứu là 35 triệu đô la.

Đại học Concordia là một trong ba trường có chương trình đào tạo tiếng Anh ở Quebec.

Đại học Concordia đào tạo rất nhiều ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau trong đó có các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật như Mỹ thuật, Nghệ thuật và khoa học, Nghệ thuật biểu diễn, Nghệ thuật thị giác…

2. Đánh giá tiềm năng hợp tác

- Để triển khai có hiệu quả Đề án án “Đào tạo nhân lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lựa chọn làm việc với các cơ sở đào tạo hàng đầu của Canada trong đào tạo âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh, múa và đạt được kết quả đàm phán rất đáng ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ của Đề án đào tạo nhân lực văn hoá nghệ thuật ở nước ngoài.

- Các cơ sở đào tạo tại Canada, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm, đánh giá rất cao: (1) chính sách của Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sử dụng ngân sách Nhà nước ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, thể hiện tầm nhìn chiến lược trong việc phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và phát triển mạnh mẽ; (2) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc, trao đổi về hợp tác cụ thể trong lĩnh vực đào tạo văn hóa-nghệ thuật, giúp hệ thống giáo dục, đào tạo của Canada hiểu thêm về nhu cầu, mong muốn của phía Việt Nam; (3) khẳng định sẽ quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực văn hóa-nghệ thuật của chúng ta.

- Tiếp tục trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh để: (1) Hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang Canada học tập, đào tạo về văn hóa nghệ thuật; (2) Cập nhật chủ trương, chính sách của Canada trong hợp tác, đào tạo quốc tế nói chung và trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật nói riêng; (3) Tìm kiếm cơ hội, học bổng đưa sinh viên Việt Nam sang Canada học tập, đào tạo; (4) Tiếp tục kết nối với các cơ sở đào tạo có uy tín của Canada trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật để thống nhất các điều kiện kỹ thuật cử sinh viên Việt Nam sang học tập, đào tạo./.

                                                                                                                                                                  ĐTT