Sách, giáo trình, tài liệu tham khảo

Bấm để xem ảnh lớn

Gốm Việt Nam - Kỹ thuật và nghệ thuật

Chủ biên: Trấn Khánh Chương
Nhà xuất bản: Mỹ thuật
Năm xuất bản: 2014

LỜI GIỚI THIỆU

Gốm Việt Nam có truyền thống từ lâu đời, với sự sự đa dạng về chất liệu, tạo dáng và nghệ thuật trang trí độc đáo. Gốm là một trong những loại hình khá tiêu biểu của nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Trải qua gần một vạn năm phát triển, nghệ thuật gốm Việt Nam đã có được một kho tàng vô cùng phong phú. Trong quá trình phát triển, các chủng loại đồ gốm nối tiếp nhau xuất hiện, từ gốm đất nung đến gốm sành nâu, sành xốp, sành trắng và đồ sứ. Mỗi chủng loại này đã tạo nên những hình thái riêng qua sự khác biệt về chất liệu cũng như kỹ thuật sản xuất, trải qua các thời kỳ tiền sử, sơ sử, phong kiến và hiện đại. Gốm cổ Việt Nam mà ngày nay thường được nhắc tới là các loại gốm đất nung thời đồ đồng, gốm Hán - Việt, gốm men ngọc, gốm hoa nâu thời Lý - Trần, gốm hoa lam, gốm chạm đắp nổi, gốm tam sắc thời Lê - Mạc... Các loại gốm đó không những là những hiện vật ghi nhận dấu ấn thời đại, quá trình phát triển của dân tộc ta, mà chúng còn là những tài liệu sinh động, phản ánh đặc trưng nghệ thuật tạo hình của từng thời đại.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu, nhà sưu tập trong nước và quốc tế rất quan tâm đến gốm Việt Nam. Nhiều cuộc khai quật của các nhà khảo cổ trên đất liền hoặc dưới biển đã cho chúng ta những tài liệu quan trọng bổ sung cho kho tàng kiến thức về gốm Việt Nam qua các thời đại. Nhiều học giả, nhà nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài đã xuất bản một số tập sách giới thiệu về gốm Việt Nam.

Để góp phần vào công việc nghiên cứu gốm Việt Nam, hoạ sĩ Trần Khánh Chương đã viết cuốn sách Gốm Việt Nam - Kỹ thuật và Nghệ thuật. Cuốn sách bao gồm nhiều chương nhưng chia làm 6 phần.

Phần thứ nhất. Vài nét chung về gốm và nghề gốm Việt Nam

Phần thứ hai. Các cơ sở sản xuất gốm Việt Nam

Phần thứ ba. Kỹ thuật sản xuất gốm Việt Nam

Phần thứ tư. Nghệ thuật gốm Việt Nam

Phần thứ năm. Lời cuối sách

Phần thứ sáu. Phiên bản ảnh gốm Việt Nam

Tác giả - họa sĩ Trần Khánh Chương sinh năm 1943 tại Hà Nội, tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, khoa gốm (khóa 1959 - 1963), thực tập sinh nghệ thuật đồ sứ tại Trung Quốc từ năm 1968 đến 1970, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam khoa hội hoạ năm 1975. Ông đã có nhiều năm sống, làm việc tại Hà Nội, trong đó có gần 30 năm công tác tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, từ cương vị Chánh Văn phòng Trung ương Hội đến Chủ tịch Hội.

Họa sĩ Trần Khánh Chương đã sáng tác nhiều tác phẩm hội họa, đồ họa tham gia các triển lãm mỹ thuật trong nước, quốc tế và nhận được nhiều giải thưởng: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007; Giải thưởng chính thức Triển lãm Đồ hoạ Quốc tế Intergrafik Berlin năm 1984; Huy chương vàng Triển lãm Mỹ thuật Thủ công Toàn quốc lần thứ II năm 1987; Ba giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2002, 2008 và 2012; Tặng thưởng loại B của Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương năm 2013; Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô các năm 1976, 1984, 1985 và 1987. Có nhiều tác phẩm được lưu giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng khác trong nước cũng như quốc tế.

Cùng với sáng tác, hoạ sĩ Trần Khánh Chương còn dành nhiều thời gian nghiên cứu về mỹ thuật, với nhiều bài viết đăng trên các báo và tạp chí: Nghiên cứu Nghệ thuật, Mỹ thuật, Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam... với các bút danh Trần Khánh, Trần Vân, Khánh Phương, Khánh Ngọc... Ông coi đó là việc làm phong phú thêm vốn kiến thức về nghệ thuật của mình để phục vụ cho sáng tác và công tác quản lý. Các bài viết thể hiện một cái nhìn toàn diện của một nghệ sĩ vừa hoạt động sáng tác vừa nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực mỹ thuật mới có thể đạt được. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về mỹ thuật do Nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành như, Nghệ thuật Gốm Việt Nam (1990), Gốm Việt Nam (2001), Gốm Việt Nam từ đất nung đến sứ (2001, tái bản năm 2004), Trần Khánh Chương - tác phẩm hội hoạ và đồ họa (2003), 50 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam (2007). Các Nghệ sĩ Tạo hình Việt Nam được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng về Văn học Nghệ thuật (2008) Mỹ thuật Hà Nội Thế kỷ XX (2012) và Vietnamese ceraics (tiếng Anh) Nhà xuất bản Thế giới (2005).

Gốm Việt Nam - Kỹ thuật và Nghệ thuật là cuốn sách mà hoạ sĩ Trần Khánh Chương đã khởi thảo từ năm 1980. Cuốn sách nhằm giới thiệu một cách toàn diện, có hệ thống những vấn đề của gốm Việt Nam từ trước tới nay, với nhiều tư liệu, nhận định trong gần 800 trang chữ và hơn một nghìn phụ bản, ảnh minh hoạ, giúp cho những người yêu thích và quan tâm tìm hiểu về gốm Việt Nam có một tài liệu tham khảo quý, phong phú và đáng tin cậy.

Cuốn sách của họa sĩ Trần Khánh Chương là một cuốn sách mang tính tổng tập về lịch sử, kỹ thuật và nghệ thuật gốm Việt Nam, mỗi phần, mỗi chương của sách đều có tính độc lập tương đối, giúp người đọc nắm bắt vấn đề một cách bao quát, nhanh và trực tiếp, vì vậy trong sách có thể có một số nội dung, chi tiết cần nhắc đi nhắc lại trong một số phần và một số chương.

Nhà xuất bản Mỹ thuật xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Gốm Việt Nam - Kỹ thuật và Nghệ thuật của họa sĩ Trần Khánh Chương với bạn đọc, và mong nhận được những ý kiến đóng góp để tác giả bổ sung, chỉnh sửa trong những lần xuất bản sau.

NHÀ XUẤT BẢN MỸ THUẬT

Nội dung đính kèm:
  1. Gốm Việt Nam.rar

Văn hóa Nam Bộ qua cái nhìn của Sơn Nam

Chủ biên:Võ Văn Thành
NXB:Nxb Trẻ
Năm xuất bản:2015
chi tiết

Hóa trang sân khấu tuồng

Chủ biên:Đoàn Thị Tịnh
NXB:Mỹ thuật
Năm xuất bản:2015
chi tiết

Nữ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam

Chủ biên:Nhà Xuất bản Mỹ thuật
NXB:Mỹ thuật
Năm xuất bản:2014
chi tiết

Mỹ thuật với biển đảo quê hương

Chủ biên:Nhà Xuất bản Mỹ thuật
NXB:Mỹ thuật
Năm xuất bản:2014
chi tiết